11/11 là ngày gì? Những điều có thể bạn chưa biết

Hôm qua, ngày 11 tháng 11 cộng đồng mạng rần rần rũ nhau mua sắm online. Vậy 11/11 là ngày gì mà các trang thương mại điện tử lại thi nhau khuyến mãi. Hãy cùng theo chân chúng tôi tìm hiểu về ngày lễ thú vị này nhé.

11/11 là ngày gì?

Ngày 11 tháng 11 hằng năm được xem là ngày lễ độc thân của Trung Quốc. Nó bắt nguồn từ năm 1990, từ một nhóm sinh viên. Sau nhiều năm lễ độc thân đã lan rộng ra nhiều quốc gia khác. Được biết trong ngày này ở một số nơi của Trung Quốc, những người cô đơn phải ăn một mạch hết 1 xâu kẹo hồ lo nếu không năm sau sẽ không thể thoát ế. Còn ở một số nơi khác thì người ta thường ăn bánh quẩy, người độc thân sẽ ăn hết 2 hoặc 4 chiếc quẩy tượng trưng cho con số 11.

Tại sao 11/11 trở thành lễ hội mua sắm?

Năm 2009 tỉ phú người Trung Quốc Jack Ma đã biến ngày lễ độc thân hằng năm trở thành ngày hội mua sắm. Khi triển khai chiến dịch sale sập sàn trên trang thương mại điện tử Alibaba. Sau đó nhiều trang thương mai điện tử khác cũng có khuyến mãi tương tự, nhằm cạnh tranh với Alibaba. Kể từ đó ngày 11/11 hằng năm biến thành ngày hội mua sắm săn hàng giảm giá lớn nhất tại Trung Quốc.

Ngoài ra ngày hội độc thân còn là dịp để mọi người tự thưởng cho mình một món quà bất ngờ, hay dành tặng cho bạn thân những phần quà giúp họ vơi bớt nổi cô đơn trong ngày lễ này.

Tại Việt Nam vài năm trở lại đây, ngày độc thân 11 tháng 11 cũng bắt đầu trở thành ngày hội mua sắm. Mọi chuyện bắt nguồn khi trang thương mai điện tự LAZADA được Alibaba của Trung Quốc mua lại. Nên hàng năm cứ đến dịp 11/11 sẽ có khuyến mãi tương tự như bên công ty mẹ. Việc Lazada khuyến mãi khủng kéo theo các trang khác như Tiki, Sendo, Shoppe cũng phải triển khai chiến dịch tương tự để nhằm cạnh tranh nếu không muốn bị Lazada thâu tóm thị trường. Vì thế 11/11 dần bắt đầu trở thành ngày hội mua sắm tại Việt Nam.